Top Sale 2/2023 # SÀNH ĐIỆU VỚI RƯỢU NGOẠI

Bạn có biết vì sao mà những whisky, Brandy. Gin… được xếp vào hàng “danh gia vọng tộc” trong thế giới các loại rượu Tây không? Chúng tôi xin giới thiệu một số loại rượu thường dung để bạn tìm hiểu.

1. Vodka:

   Vodka được sản xuất ở Nga và Ba Lan từ thế kỷ XII, ngay tên gọi của nó cũng có ý là rượu mạnh, vì từ Vodka theo tiếng Nga nghĩa là “ít nước”. Được chưng cất từ hạt ngũ cốc (bắp, lúa mạnh đen, lúa mì, khoai tây), không màu và dùng được ngay mà không phải ủ qua một thời gian như các loại rượu khác.

    Tuy nhiên, nếu đem ủ vào thùng gỗ sồi trong 10 năm như rượu Gold Vodka thì chất lượng và hương vị sẽ vô cùng tuyệt hảo. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, Vodka được sản xuất từ củ cải đường, trong khi ở Anh là từ củ khoai tây hay lúa mì. Vodka được chưng cất thành chất liệu cao độ rồi lọc qua than củi. Tuy nhiên các loại Vodka nổi tiếng phần nhiều là được lọc qua than hoạt tính hoặc cat Kaolin tốt. Đây là loại rượu  dễ bay hơi có thể pha chế với nhiều loại trái cây và các hỗn hợp đồ uống khác.

    Vodka thường được phục vụ nguyên chất trong ly cherry, hay pha với nước tonic và được uống trong ly rocks. Khi pha cocktail thì sử dụng ly tùy theo loại. Cách uống Vodka truyền thống là cho chai rượu vào ướp lạnh đến khi vỏ chai lạnh buốt thì lấy ra, rót vào ly nhỏ và cho thêm chút tương trứng cá rồi uống.

2.Tequilla:

   Là một loại rượu của Mexico, được chưng cất từ nước cốt lên men của một loại cây thuộc họ Mageley hay Mezcal (tương tự cây xương rồng) có tên Tequilla Weber ,thuộc tiểu bang Jalisco của Mexico, và đã có trên 200 năm. Tequila rất nổi tiếng trên thế giới bởi mùi vị và hương thơm độc đáo đặc trưng của nó. Hơn thế nữa, nó được pha trộn bởi những người pha chế rượu nổi tiếng tại Margaritas khiến cho Tequila trở thành một món cocktail thông dụng nhất.

   Theo quy định của Chính phủ Mexico, chỉ có rượu sản xuất tại bang Jalisco mới được mang nhãn hiệu Tequilla, còn nếu sản xuất ngoài vùng này thì  mang tên Mezcal.Tequilla chứa ít nhất 40o% cồn và có vị đặc trưng của thảo mộc thiên nhiên thường được dùng để pha chế với nước chanh tươi. Là một loại rượu pha trộn tuyệt ngon và chúng ta nên nhấm nháp nó thay vì uống một mạch. Nên giữ nó trong buồng lạnh hoặc cũng có thể giữ nhiệt độ lạnh nếu ta để trong chai. (Khi ta rót ra cốc, nên để cốc đó cùng với một lớp đá nhỏ, nếu chúng ta có một tiệc party ngoài trời).

3. Gin:

   Là loại rượu mùi. Nó được chưng cất từ các loại ngũ cốc lên men (bắp, lúa mạch, yến mạch hoặc lúa mạch đen), có mùi thơm của Juniper(gần giống mùi vỏ bưởi), nồng độ thường là 40 -43%. Rượu Gin cũng có thể mang ùi vị của vỏ chanh khô, rau mùi, bạch đậu khấu, cây bạch chỉ, cây carum, rễ cam thảo, vỏ cây cassis, hoặc các loại thực vật khác. Xuất hiện lần đầu tiên ở Hà Lan vào thế kỷ 17 do tiến sĩ Sylreius,nhà vật lý kiêm giáo sư y khoa trường đại học Layđen sáng chế (năm 1650) Ông đã kết hợp cồn và quả mộng để làm rượu thuốc chữa bệnh thận.

   Kết quả chữa trị không mấy khả quan, nhưng Gin đã trở thành một loại rượu bổ và có công dụng làm giảm đau.Rượu Gin nguyên chất London là được ủ nhiều năm, có màu vàng nhạt. Gin Genever là loại Gin chính thống của người Hà Lan và không được ủ lâu. Phần lớn các quán rượu có các nhãn hiệu Gin sau: Gordon (Mỹ), Beefeater (Anh), Tanqueray (Anh), Bombay (Anh), Boodles(Anh).Không giống như Vodka, rượu Gin có mùi vị đặc trưng.

   Mỗi xưởng rượu đều có công thức bí mật riêng của mình, và mỗi nhãn hiệu có hương vị rất khác nhau.Độ cồn trong rượu Gin thường là 34-47% Rượu Gin được phục vụ nguyên chất trong ly cherry (ít người uống). Khi uống với đá (Gin on the rock) hoặc pha với nước tonic thì dùng ly rocks. Ngoài ra, nó cũng được dùng làm nền cho nhiều loại cocktail nổi tiếng trên thế giới. Gin Plymouth không có vị ngọt, là rượu cổ truyền của hải quân Anh.

4.Cognac

   Tiếng Pháp là Cognac, tiếng Mỹ là Brandy. Vào thế kỷ thứ XIII tại Saintonge, các tàu buôn Hà Lan chạy dọc theo bờ biển để mua muối và mang theo rượu nho tới Bắc Âu. Lúc bấy giờ rượu nho Poitoux rất được hâm mộ và ngành thương mại phát triển nhanh chóng. Khoảng thề kỷ XVI người ta nhận thấy rằng rượu nho không giữ được lâu nên các thương gia Hà Lan bắt đầu biến đổi thành “rượu nho đốt”. Đây là bước đầu của sự chưng cất.Tận thế kỷ XVII, rượu được chứa trong các thùng bằng gỗ chêne, sau một thời gian, họ khám phá ra rằng rượu biến ra màu hổ phách.Và rượu Cognac được ra đời.Thường đến tháng 11, những lò nấu rượu rất bận rộn vì mùa nho chín rộ. Lò nấu liên tiếp không được tắt củi lửa ròng rã đến 8 tháng, ngày đêm lửa củi phải đúng lửa vì nếu yếu lửa thì rượu sẽ không ngon như người ta làm đồ gốm vậy.

   Rượu nấu xong, để nguội 3 tuần, rồi vào thùng rồi lăn xuống hầm đá của những lâu đài cổ xưa đợi ít nhất 3 năm mới lăn lên mặt đất, rồi vào chai, rồi lên xe ngựa, xe bò hoặc xe lửa đến khắp mọi nơi. Có loại rượu mà chủ lò biết là mùa nho năm nay quá ngon, họ đóng dấu để trên 10 năm rồi vào chai, cất dưới hầm sâu thêm 20 năm nữa. Như vậy tuổi của rượu lên đến là trên dưới 30 năm.

   Mỗi loại Cognac làm ra ứng với một mùa nho khác nhau và người ta chứa trong một hầm sâu, gọi là Chais. Xuống những hầm rượu sâu thấy vách tường đá có những lớp rêu đen nghịt bởi nấm fungus (khoa học gọi là: Torula compniacencis fungus). Đó là bằng chứng rượu được thời gian nhúng tay vào. Khoảng 5 năm đầu tiên trong thùng, chất tannin của cây sồi tác dụng với chất acid của cognac rượu, rồi giảm lần lần theo thời gian. Sau 5 năm nữa thì màu vàng nhạt sẽ biến thành màu vàng hổ phách. Lúc ấy rượu đã 10 tuổi. Tuy nhiên, không nên để rượu quá lâu bởi “thiên thần thời gian” sẽ lấy hết đi và chỉ còn thùng không.Rượu Cognac đặc biệt như vậy nên vào mùa Giáng sinh và năm mới, nó rất đắt hàng và được ưa chuộng.

5. Whisky:

   Nhắc đến từ năm 1793, xuất phát từ “usisge beatha” trong tiếng Gaelic tại Scotland hay từ “uisce beatha” trong tiếng Gaelic tại Ireland và có nghĩa là “nước của cuộc sống” (uisge/uisce:”nước”, beatha: “sống”).Whisky được chưng cất từ lúa đại mạch,lúa đại mạch,các loại ngũ cốc có hạt nhỏ và ủ lâu ngày trong các thùng gỗ sồi. Men, mạch nha và nước pha trộn với nhau tạo nên hương vị và nồng độ nặng nhẹ của rượu.

   Trước năm 1820,tất cả các loại Whisky đều được làm ra từ mạch nha của lúa đại mạch (nên còn có tên là Whisky đại mạch).Việc chưng cất loại Whisky từ lúa đại mạch pha trộn với bắp xuất hiện vào năm 1830,sau khi có bằng sáng chế; và từ đây ,người ta phát hiện ra Whisky pha trộn có mùi êm dịu hơn.Nhưng Whisky tuyệt đối không sử dụng nguyên liệu khoai tây,trái cây hay thực phẩm nào khác,ngoài những thứ đã kể trên.

   Whisky có rất nhiều loại: Light Whisky,Tennessee Whisky, Corn Whisky, Blended Whisky, Rye Whisky, Campbell Scotch Whisky…nhưng tựu chung lại thì trên thế giới có 4 dòng chính: Whisky Scotch,Whisky Irish,Whisky Mỹ và Whisky Canada Southern Comfort, thỉnh thoảng được gọi là Whiskey, thuộc vào các rượu mùi – Whiskey. Đây là một sự pha trộn từ Bourbon và rượu mùi làmtừ trái đào, chanh và gia vị.

  Năm 1874 người đứng bar Martin Wilkes Heron ở New Orleans phát minh ra một loại cocktail với tên Cuffs and Buttons như là loại tương phản với Hats and Tails đang được ưa chuộng lúc bấy giờ và bán trên thị trường từ năm 1889, một cải tiến loại cocktail này dưới tên Southern Comfort.

   Phần nhiều các Whisky trên thị trường với 40 hay 43% thể tích đã được pha loãng với nước trước đó đến độ mạnh có thể uống được. Việc giảm thêm nồng độ rượu trong ly đến khoảng 35% như thường được khuyên nhủ, điều đó cũng có nghĩa là tiếp tục giải phóng thêm hương thơm. Các loại Whisky được đong vào chai với độ mạnh của thùng (trong khoảng 60 phần trăm thể tích) thường quá mạnh để có thể uống không thêm nước. Ngay người Scot và người Ireland cũng thường uống Whisky của họ với tỉ lệ pha loãng vào khoảng 1:1, việc phục vụ Whisky với một ly/bình nước là bắt buộc ở đấy. Ngoài ra Whisky cũng thường được uống có thêm nước đá (Whisky on the rocks). Điều này thông thường làm giảm hương thơm vì một phần lớn các chất cho hương thơm (rượu trung bình, este, phênol) bị lắng xuống do nhiệt độ lạnh, Whisky trở nên đục thấy rõ. Xin lưu ý: tất cả các loại rượu Whisky đều không có chữ VSOP, XO hay các ngôi sao trên nhãn hiệu, trừ rượu mang tên “Seagram V.O”(Very Old-rất cũ) thuộc dòng Whisky Canada.

6.Rhum:

    Rhum có một lịch sử khá rực rỡ, bắt nguồn từ châu Á, theo chân con người trong cuộc hành trình sang phương Tây và được Columbus mang đến châu Mỹ,Cu Ba và Rhum xuất hiện đầu tiên tại vùng này.Ngày nay ,nó có mặt hầu hết những nơi có trồng mía. Rượu được chưng cất từ nước cốt mía hay sản phẩm của cây mía (mật mía, xirô mía), đường, nước tinh khiết và hương Rhum. Nồng độ rượu lên đến khoảng dưới 95%cồn nhưng thường được đóng chai ở độ thấp hơn nhiều. Rhum giữ lại được phần lớn mùi vị tự nhiên của sản phẩm gốc (cây mía), được dùng chủ yếu để pha chế cocktai nhưng cũng có thể uống sec hay pha với nước cốt trái cây. Thường để dùng ướp thực phẩm trước khi chế biến, pha chế cocktail và có tác dụng kích thích tiêu hóa.

Tổng hợp.

Bạn đang xem bài viết SÀNH ĐIỆU VỚI RƯỢU NGOẠI tại chuyên mục Tin Tức, trên website Shop Rượu Ngoại Nhập Khẩu Chính Hãng Cao Cấp / Rượu Ngoại Giá Rẻ / Rượu Tây Xách Tay. Hy vọng bài viết đã giải đáp các thắc mắc về sản phẩm này như: giới thiệu chung, so sánh, hướng dẫn cách sử dụng, giá bao nhiêu, mua ở đâu giá rẻ nhất cùng với các vấn đề liên quan khác. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về sản phẩm cũng như đặt hàng xin vui lòng liên hệ Hotline / Zalo / Facebook.